เปิดรายละเอียดสเปกอะแดปเตอร์ USB-C พอร์ตคู่ 35W ของ Apple ในราคา 1,890-

เปิดรายละเอียดสเปกอะแดปเตอร์ USB-C พอร์ตคู่ 35W ของ Apple ในราคา 1,890-

Apple ได้เปิดขายที่ชาร์จแบบใหม่ที่เป็นรูปแบบของ USB-C Dual Power Adapter แบบพอร์ตคู่ขนาด 35W คือขนาดกระทัดรัดสำหรับการพกพาและขนาดธรรมดาแบบใช้งานที่บ้าน โดยอะแดปเตอร์พอร์ตคู่นี้ทำให้เราสามารถชาร์จอุปกรณ์ได้ 2 เครื่องพร้อมกัน มาดูกันว่าถ้าชาร์จพร้อมกัน 2 เครื่องจะมีการแบ่งการจ่ายพลังงานให้อัตโนมัติ โดยจะแบ่งตามข้อกำหนดด้านพลังงาน อุปกรณ์ส่วนใหญ่จะมีการแชร์พลังงานอย่างเท่าเทียมกันเมื่อเราชาร์จอุปกรณ์สองเครื่องพร้อมกัน 

สิ่งแรกต้องรู้ก่อนคือ ถ้าเสียบแค่ช่องเสียบจะจ่ายไฟเต็มโดยส่งเข้าไปที่อุปกรณ์ที่ต้องการเช่น MacBook รองรับกำลังเต็มอยู่ที่ 35W ก็จะเข้าไปแบบเต็มๆ, iPhone ได้กำลัง 20W ก็จะได้กำลังที่เต็มที่ แต่ถ้าเสียบอุปกรณ์อุปกรณ์ขนาดเล็กเช่น Apple Watch หรือ AirPods จะได้กำลังน้อยกว่า แต่ถ้าเสียบอุปกรณ์พร้อมกัน จะแบ่งเป็นกรณีดังต่อไปนี้

  • ถ้าคุณจะต่อกับ MacBook และ iPhone / iPad จะได้ไฟเข้าอุปกรณ์ละ 17.5W
  • ถ้าคุณจะต่อกับ iPhone หรือ iPad พร้อมกัน 2 เครื่องจะได้กำลัง 17.5W
  • ถ้าคุณจะต่อกับ MacBook หรือ iPhone / iPad กับอุปกรณ์อย่าง Apple Watch หรือ AirPods จะทำให้อุปกรณ์ขนาดใหญ่ได้ไฟ 22.5W และอุปกรณ์ขนาดเล็กหล่านั้นจะได้กำลัง 7.5W

เท่ากับที่ชาร์จตัวนี้จะมีกำลังเข้ามากที่สุดคือ 35W เท่านั้นดังนั้นการใช้งานกับอุปกรณ์ที่นอกเหนือจากนี้ จะต้องมาดูกันแต่ละชิ้นที่ต้องการมากกว่า โดยคาดว่าตอนนี้สามารถสั่งซื้อได้อยู่ถ้าเกิดช่วง MacBook Air เปิดตัวก็อาจจะมีความต้องการที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ก็น่าจะไม่เกินจริงไปนัก

Apple เผยว่าระหว่างที่ชาร์จหากต้องการให้อุปกรณ์ใดอุปกรณ์หนึ่งชาร์จเต็มไว ให้ถอดสายชาร์จออกหนึ่งช่อง เพื่อให้ชาร์จอุปกรณ์ที่เหลือได้อย่างเต็มที่อะแดปเตอร์ USB-C ขนาดกะทัดรัดพอร์ตคู่ 35W และ อะแดปเตอร์ USB-C พอร์ตคู่ 35W เปิดขายแล้วที่ Apple Store Online ไทยในราคา ฿1,890 เท่ากัน สามารถไปหาซื้อกันได้เลย