Samsung Galaxy S20 FE คุ้มไหม? กับงบ 20,900 บาท

samsung s20-fe

การเปิดตัว Flagship Killer รุ่นสเปคดีแต่ราคาย่อมเยาของ Samsung อย่าง Galaxy S20 FE ที่ผ่านมาเรียกได้ว่าเรียกเสียงฮือฮาเป็นอย่างมาก ทั้งด้านเรื่องดีไซน์ สีสันที่หลากหลายถูกใจเหล่าวัยรุ่น แต่ครั้งนี้เราจะไม่ได้มารีวิว เจ้าตัว Galaxy S20 FE เราจะมาชำแหละเทียบ ข้อดี-ข้อเสียให้เห็นกันชัดๆ หมัดต่อหมัดกันเลยว่าในงบราคา 20,900 บาทนั้น มันคุ้มค่าแค่ไหนที่จะซื้อ โดยเราจะแบ่งความคุ้มค่าออกเป็นหลายๆด้าน เป็นดังนี้

1. ดีไซน์ หลากหลาย เรียบง่าย ไม่ตกเทรนด์ และวัสดุคุ้มราคา

ถ้าพูดถึง ดีไซน์ของ สมาร์ตโฟนในช่วงปลายปี 2019 จนถึง 2020 นี้ เรียกได้ว่าเจ้า Galaxy S20 FE นั้นถือว่าเป็นดีไซน์ที่ทันสมัย มีสีสันให้เลือกมากกว่า 6 เฉดสี (Cloud Navy, Cloud Lavender, Cloud Red, Cloud Orange และ Cloud White) ตัวเครื่องค่อนข้างบาง ด้วยขนาด 74.5 x 159.8 มม.และบางเพียงแค่ 8.4 มม. เท่านั้น ด้วยน้ำหนัก 190 กรัม ที่อาจจะมองดูว่าค่อนข้างหนักถ้าเทียบกับสมาร์ตโฟนทั่วไป แต่ด้วยดีไซน์ของตัวเครื่องที่ออกแบบมาให้กระจายน้ำหนัก ก็ถือว่าทำได้ดีพอสมควร ไม่เมื่อมือขณะจับถือ แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่ารอบนี้ฝาหลังเป็น poly carbonate หรือ พลาสติก ในแง่ของการจับถือ ฝาหลังอาจจะไม่ติดรอยนิ้วมือเท่าไหร่ แต่สำหรับสายเกมมิ่ง อาจจะมีหัวร้อนกันนิดหน่อย เนื่องจากเจ้าฝาหลังพลาสติกอาจจะระบายความร้อนได้ไม่เท่ากับ ฝาหลังที่เป็นวัสดุอื่นๆอย่าง Aluminum หรือ Ceramic

2. Spec จัดเต็มสมราคา

ในแง่ของ Spec โดยรวมแล้ว ถือว่าคุ้มราคา โดย spec พื้นฐานของ Galaxy S20 FE เป็นดังนี้
– หน้าจอขนาด 6.5 นิ้ว หน้าจอใหญ่ใช้ได้
– กล้องหลัง3 ตัว (Main 12 MP, Ultra-wide 12 MP และ Telephoto 8 MP)
– กล้องหน้า 1 ตัว 32 MP แบบ Infinity O เจาะรูตรงกลางหน้าจอ
– CPU Qualcomm Snapdragon 865 2.84 GHz มาแรงถูกใจสายเกมมิ่งอย่างแน่นอน
– RAM 8 GB ความจุเริ่มต้นที่ 128 และ 256 GB
– แบตเตอรี่ 4,500 mAh แถมยังชาร์จไว 25W (รองรับชาร์จแบบไร้สายด้วย)
ในแง่ของสเปคทั้งหมดนี้อาจจะมองได้ว่าในงบ 2หมื่น ทาง Samsung อาจจะไม่ได้ให้สเปคมาสะใจเท่ากับสมาร์ตโฟน
C-brand อย่างพวก Xiaomi, Huawei สักเท่าไหร่ แต่มั่นใจในแง่ของ Inter brand ที่หลายๆ Application ได้ optimize ให้ทำงานร่วมกันได้ดีและมีประสิทธิภาพสูง ซึ่งเรามองว่าในแง่การใช้งานจริงๆเจ้าตัว Galaxy S20 FE ก็ทำได้ดีพอสมควร

3. การเชื่อมต่อแบบทันสมัย

เจ้า Galaxy S20 FE นั้นเป็นมือถือ 5g ที่อยู่ในเรทราคากลางๆสำหรับ 5g และทางSamsung ยังรับรองว่าเปิดเครื่องปุ๊บใช้ 5g ได้ปั๊บอย่างแน่นอน อีกทั้งยังรองรับ WIFI 6, 5 GHz และยังมี NFC อีก แต่บอกไว้ก่อนเลยนะว่า ถึงแม้จะรองรับ2ซิมก็จริงแต่ต้องเลือกว่า ซิมอีกslotจะใส่เป็นnanosimหรือmicro sdcardเพื่อเพิ่มความจุ

จาก 3 หัวข้อที่ให้ไปหลายๆคนอาจจะพอตัดสินใจได้แล้วว่าเจ้า Galaxy S20 FE คุ้มค่ากับงบ 20,900 บาทหรือไม่ ส่วนตัวเรามองว่าหากคุณเป็นคนที่เล่นเกมค่อนข้างบ่อย และยังเป็นสาย Social เน้นถ่ายรูปลงเพื่ออัพเดตชีวิตด้วยแล้ว เจ้า Galaxy S20 FE ก็ค่อนข้างคุ้มค่าที่จะซื้อมาไว้ครอบครองอย่างแน่นอนจ้า