เทคโนโลยี Facial Recognition ตรวจจับการสวมรอยอายุของจีน

เทคโนโลยี Facial Recognition ตรวจจับการสวมรอยอายุของจีน

ถ้าหากพูดถึงเรื่องของเกมนั้น แน่นอนว่า เกมและเด็กเป็นของคู่กัน ถ้าหากอยู่ภายใต้การดูแลของผู้ปกครองเกมนั้นเป็นสิ่งที่ไม่เคยมีการสร้างปัญหาเลย แต่สำหรับปัญหาที่เกิดขึ้นที่เกี่ยวกับเกมและเด็กคือ เมื่อถ้าหากว่ามีการเล่นจนติดพันเกินไป เล่นแบบไม่รู้จักเวลาเลิกหรือมีอารมณ์รุนแรงตามเกมที่เล่น ก็สามารถทำให้เกิดนิสัยก้าวร้าวที่เกิดจากการเล่นเกมกันบ้าง และแน่นอนว่า ปัญหาเหล่านี้มักเกิดกับเด็กที่มีมีอายุน้อยๆ มากกว่าวัยผู้ใหญ่ เพราะไม่ได้รับการชี้แนะ

ดังนั้นหลายๆ ครั้งจึงทำให้เกิดการออกกฎระเบียบเพื่อควบคุมการเล่นเกม แต่ก็ยังไม่พ้นการหาช่องโหว่และเอาตัวรอดของเด็กๆ ในการหลีกเลี่ยงกฎระเบียบเหล่านั้น โดยล่าสุดทางรัฐบาลจีนได้ออกกฎ ห้ามให้ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี เล่นเกมออนไลน์ระหว่างเวลา 22.00 น.ถึง 8.00 น. ซึ่งส่วนหนี่งที่ออกกฎเช่นนี้ก็คือเป็นการขัดวัฒนธรรมการเล่นเกมที่มากเกินไปของเยาวขน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งต้นเหตุของปัญหาด้านสายตาไปจนถึงการเสพติดเกมจนเกินไป แต่ก็ยังมีช่องโหว่คือพวกเด็กๆ ก็ยังให้ผู้ใหญ่ทำการลงมะเบียนเพื่อเลี่ยงกฎนี้

ดังนั้นทาง Tencent บริษัทเกมยักษ์ใหญ่ จึงได้ไอเดียและสร้างเทคโนโลยี Facial Recognition โดยเป็นฟังก์ชัน “Midnight Patrol” ซึ่งเป็นระบบการจดจำใบหน้า เพื่อเป็นการแก้ปัญหาเด็กที่ทำการปลอมตัวหรือให้ผู้ใหญ่ลงทะเบียนให้ในการแอบเล่นเกมช่วงกลางคืน โดยการทำงานของระบบดังกล่าวจะดำเนินการตรวจสอบใบหน้าของทุกคนที่เล่นเกมด้วยไอดีที่ได้ลงเบียนโดยผู้ใหญ่ หลังเวลาที่กำหนด นอกจากนี้ยังมีการให้ผู้ใช้งานมีการเปลี่ยนแปลงความปลอดภัยเป็นแบบสแกนใบหน้าทุกครั้งในการเล่นเกม ซึ่งฟังก์ชันดังกล่าวนี้จะเริ่มทำการเปิดใช้งานในเกมมือถือประมาณ 60 เกม