รถ ECO CAR คืออะไร? จำเป็นไหมที่ต้องมี

รถ ECO CAR คืออะไร?

เวลาที่เราขับรถอยู่บนท้องถนนทุกวันนี้ เราจะเห็น Eco Car ขับอยู่บนท้องถนนกันเยอะพอสมควร เพื่อนๆ อาจสงสัยว่า Eco Car มันคืออะไร? แตกต่างจากรถธรรมดาที่เราขับมากน้อยเพียงใด วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยของทุกคนว่า Eco Car คืออะไร? มีข้อดี ข้อเสียยังไง? ทำไมถึงต้องใช้ Eco Car 

เรามาทำความรู้จักกับ Eco Car กันก่อน

Eco car นั้นไม่ได้หมายถึง Economy Car ที่หมายถึง รถยนต์ราคาประหยัดหรือรถยนต์ราคาถูก โดยที่มาของคำว่า Eco Car มาจากคำว่า Ecology Car ที่จะสื่อถึงว่า Eco Car นั้นเป็นรถที่ผลิตออกมามิตรต่อสิ่งแวดล้อม 

Eco Car เป็นรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานสะอาด ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ขับเคลื่อนด้วยน้ำมันแก๊สโซฮอล หรือ ดีเซล โดย ซึ่งเป็นรถที่มีการปล่อยก๊าสคาร์บอนไดออกไซน์ออกมาไม่เกิน 120 กรัม/กิโลเมตร โดยอัตตราการสิ้นเปลืองไม่ต่ำกว่า 23.25 กม./ลิตร ซึ่งถือเป้นรถที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานลสะอาดแล้ว ยังประหยัดน้ำมันอีกด้วยเช่นกัน ในปัจจุบันนี้มีการผลิตออกมาไม่ต่ำกว่า 100,00 คัน/ปี

ในประเทศไทยอุตสกรรมผลิตยางยนต์เล็งเห็นถึงความสำคัญของปัญหาโลกร้อน จึงมีการผลักดันส่งเสริมให้มีการผลิตรถยนต์ประหยัดพลังงานขึ้นมาเมื่อปี พ.ศ. 2560 นั้นเอง โดยมีบริษัท 5 บริษัท นั้นก็คือ นิสสัน ฮอนด้า มิตซูบิชิ ซูซูกิ และโตโยต้า 

ซึ่งตลาด Eco Car ในตอนนี้ค่อนข้างมีการแข่งขันกันค่อนข้างสูง จึงทำใหห้การผลิต Eco Car นั้นมีความหลากหลาย และราคาไม่แรงมาก เหมาะสำหรับผู้ที่มองหารถยนต์ราคาประหยัด ดีไซน์น่ารัก มาใช้กัน 

ทำไมถึงต้องใช้ Eco Car? 

ทำไมถึงต้องใช้ Eco Car?

ภาวะโลกร้อนเป็นสิ่งที่ต้องหันมาเอาใจใส่สิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม Eco Car จึงตอบโจทย์ในเรื่องของการรักษาสิ่งแวดล้อมได้ดีเช่นกัน นอกจากจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการเติมเชื้อเพลิงแล้ว ยังเป็นมิตนต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย โดยเราจะมาบอกถึงข้อดีข้อเสียของรถ Eco Car ให้ทุกคนได้รู้จักกันมายิ่งขึ้น

ข้อดีของ Eco Car 

Eco Car เป็นรถยนต์ขนาดเล็ก ที่ข้อดีของเขานั้นไม่เล็กเลยทีเดียว เรามาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง 

ประหยัดน้ำมันสุดๆ : 

Eco Car สามารถวิ่งได้ระยะทาง 20 กิโลเมตรต่อน้ำมัน 1 ลิตร เลยทีเดียว เนื่องจากเป็นรถยนต์ที่มีน้ำหนักเบา มีขนาดเล็ก จึงช่วยในเรื่องของการประหยัดน้ำมันนั้นเอง 

บำรุงรักษาง่ายและไม่แพง :

 เนื่องจาก Eco Car นั้นเป็นรถที่มีอะไหล่น้อยกว่ารถยนต์ธรรมดา จึงทำให้การบำรุงรักษานั้นง่ายและราคาไม่แพงนั้นเอง 

เหมาะแก่การขับในเมทองสุด : 

เนื่องจากเป็นรถยนต์ขนาดเล็กและมีความคล่องตัวสูง และเป้นรถที่ออกแบบสมถณะให้เหมาะแก่การขับในเมืองมากกว่านั้นเอง 

หาที่จอดรถง่ายสุดๆ : 

เป็นข้อดีของรถยนต์ขนาดเล็ก จึงทำให้กินพื้นที่จอดรถน้อย ซองจอดรถแคบแค่ไหนก็ไม่เป็นอุปสรรค์แต่อย่างใด

เห็นข้อดีเยอะขนาดนี้แล้วข้อเสียก็มีเช่นกัน เรามาดูถึงข้อเสียของ Eco Car บ้างดีกว่า ว่ามีอะไรบ้าง?

ข้อเสียของ Eco Car 

ห้องโดยสารมีขนาดเล็ก จุของไม่จุใจ : 

แน่นอนว่ารถยนต์ขนาดเล็ก จะต้องมีความจุน้อยตามขนาดของรถยนต์นั้นเอง ทำให้หลายๆ คนอายไม่ถูกใจกับขนาดรถที่เล็กกระทัดรัด และไม่สามารถจุของได้เยอะอย่างใจนึก ถึงกกับต้องปัดตกเรื่องซื้อ Eco Car มาใช้กันนั้นเอง

ไม่เหมาะกับการเดินทางไกล : 

เนื่องจาก Eco Car นั้นออกแบบสมถณะให้เหมาะแก่การเดินทางนเมือง จึงทำให้การเดินทางใกล้เป็นปัญหาอย่างมาก เพราะจะทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนัก และร้อนเร็วขึ้นขณะเดิน จึงทำให้ต้องจอดพักบ่อยๆ เพื่อให้รถไม่ร้อนเกินไป

  แน่นอนว่า Eco Car นั้นออกแบบมาให้เหมาะสมกับการใช้ในเมือง ซึ่งทั้งประหยัด ดูแลง่าย มีความคล่องตัว แถมราคาน่าคบหาอีกด้วย หากใครกำลังมองหารถคันใหม่ แนะนำให้ศึกษาและดูความเหมาะสมในการใช้งานของแต่ละคน ก่อนตัดสินใจซื้อรถมาใช้ ว่าต้องการรถคันเล็กและเดินทางไม่ไกลมาก รถ Eco Car ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดี ที่นอกจากจะมีข้อดีในเรื่องของราคาที่ไม่แรงมากแล้ว ยังเป็นรถที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เหมาะกับสถานการ์ณโลกร้อนในปัจจุบันมากๆ เลยทีเดียว