สมาร์ทโฟน BlackBerry กลับมาอีกครั้งในปี 2021 พร้อมรองรับเครือข่าย 5G!!

black-berry-2021

          นักแชทตัวยงห้ามพลาดสมาร์ทโฟนสายแชทกำลังจะกลับมาอีกครั้งกับ BlackBerry หรือที่เราเรียกติดปากกันว่า BB ที่เคยเป็นที่นิยมอยู่พักหนึ่งในช่วงปิด 2010 กับสมาร์ทโฟนที่มีคีย์บอร์ดพิมพ์แชทกัน ให้นึกถึงวันวานที่ต้องแลกเปลี่ยนพิณกันเพื่อที่คุยกันผ่านระบบ BBM หรือ BlackBerry Messenger ทีมีเฉพาะใน BlackBerry เท่านั้น

ฟีทเจอร์ที่คาดว่ามีใน BlackBerry

          การกลับมาในครั้งนี้ของสมาร์ทโฟนที่มีคีย์บอร์ดเป็นเอกลักษณ์ อย่าง BlackBerry ที่เมื่อเร็วๆ นี้ได้เพิ่งประกาศออกมาแล้วอย่างเป็นทางการว่าจะกลับมาพัฒนาสมาร์ทโฟนอีกครั้ง และมีกำหนดเปิดตัวภายในปี 2021 นี้โดยจะเจาะตลาดที่มีความเฉพาะกลุ่มอย่างประเทศในโซนยุโรปและอเมริกาเหนือก่อน 

          ฟีทเจอร์ที่จะนำมาใส่ในครั้งนี้คาดว่า BlackBerry ได้พัฒนามือถือมาให้เหมาะสมกับผู้ใช้ในปัจจุบันมากขึ้นด้วยระบบปฏิบัติการแอนดรอย และนอกจากนนี้ยังทำเป็นระบบปฏิบัติการแอนดรอยที่รองรับสัญญาณเครือข่าย 5G อีกด้วย นอกจากนนี้ BlackBery ได้เผยว่าจะยังบอร์ด QWERTY ไว้ดังเดิมซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของ BlackBerry นั้นเอง นอกจากนี้ยังเพิ่มความปลอดภัยของข้อมูลภายในเครื่องให้รัดกุมยิ่งขึ้นกว่าเดิม 

          โดย BlackBerry ได้บริษัทได้ความร่วมมือระหว่าง 2 บริษัทอย่าง OnwardMobility ซึ่งเป็นบริษัทเกี่ยวกับความปลอดภัยมือถือ และ FIH Mobile ซึ่งเป็นบริษัทผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรกนิค ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ Foxconn เข้ามาพัฒนามือถือที่จะวางจำหน่ายใน 2021 ถึงจะถึงนี้ ซึ่งทาง CEO ของ BlackBerry กล่าวไว้ว่า “พวกเราตื่นเต้นที่ลูกค้าจะได้สัมผัสประสบการณ์ระบบความปลอดภัยระดับองค์กรณ์รัฐบาล(รัฐบาลสหรัฐ) และผลิตภัณฑ์ใหม่อย่างสมาร์ทโฟน BlackBerry 5G”

สาเหตุที่ BlackBerry หายไปจากตลาดสมาร์ทโฟน? 

          หลังจากที่มีสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ เข้ามาตีตลาดและทำให้แอปพลิเคชันในการติดต่อสื่อสารนั้นสามารถเข้าถึงได้ง่ายยิ่งขึ้นอย่าง Line, Facebook หรือ Messenger เข้ามามีบทบาทมากขึ้น ซึ่งเป้นจุดอ่อนของสมาร์ทโฟน BlackBerry ในยุคนั้นเลยก็ว่าได้ที่ต้องใช้ระบบที่ต้องแลกเปลี่ยนพิณกัน เพื่อเข้าถึง BBM หรือ BlackBerry Messenger จึงทำให้ช่วงปี 2010 นั้น BlackBerry ลดความนิยมลง และทำให้หลายคนเริ่มหันมาสนใจ สมาร์ทโฟนรุ่นอื่นมากขึ้น

          โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา BlackBerry ได้พยายามพัฒนาสมาร์ทโฟนออกมาตลอดหลายรุ่นมากมาย ซึ่งก็ประสบปัญหาไม่ได้รับความนิยมอย่างแต่ก่อน และขาดทุนอย่างมหาศาล จึงทำให้ BlackBerry นั้นได้ทำการขายลิขสิทธิ์ ให้กับบริษัท TCL ซึ่งเป็นบริษัทของประเทศจีนไปรับช่วงต่อในปี 2016

          โดย TCL ได้ผลิตและพัฒนาสมาร์ทโฟนภายใต้ชื่อแบรนด์ BlackBerry ออกมาหลายรุ่นด้วยกัน เช่น KEYone, MOTION, KEY2 และ KEY2 LE ซึ่งก็ไม่ได้ประสบความสำเร็จและได้รับความนิยมเท่าที่ควร

          หลังจากนั้น TCL ได้ประคับประคองมาจนปี 2020 ทาง TCL ประกาศออกมาอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 3 เดือนกุมภาพันธ์ 2020 ว่าจะยุติการพัฒนาสมาร์ทโฟนแบรนด์ BlackBerry ลงภายในวันที่ 31 สิงหาคม 2020 นี้เนื่องจากหมดสัญญา ส่งต่อให้บริษัท OnwardMobility ได้ถือครองลิขสิทธิ์ร่วมกับ FIH Mobile ในปัจจุบัน

ลิงค์ประกาศยุติการพัฒนา BlackBerry : BlackBerry Mobile

          การกลับมาของสมาร์ทโฟน BlackBerry ที่คาดว่าจะเปิดในปิด 2021 ในครั้งนี้นับเป็นเสียงฮือฮา และเป็นที่จับตามองในวงการไอทีเป็นอย่างมาก ซึ่ง BlackเBerry นั้นก็กลับมาพร้อมกับคีย์บอร์ด QWERTY ซึ่งจุดขายเอกลักษณ์ของแบรนด์นี้ ซึ่งในตลาดสมาร์ทโฟนตอนนี้แทบไม่เหลือรุ่นที่ติดมาพร้อมคีย์บอร์ดแล้ว นั้นก็อาจจะเป็นข่าวดีสำหรับใครที่ชื่นชอบในการพิมพ์คีย์บอร์ดมือถือหลายท่านเลยทีเดียว และในอนาคตอาจได้รู้รายละเอียดของสมาร์ทโฟนน้องใหม่จาก BlackBerry ว่าจะมีฟีเจอร์น่าสนใจขนาดไหน? และทำอะไรได้บ้าง? ให้ทุกคนได้ติดตามกัน