แนะนำโปรแกรมตัดต่อวิดีโอ ใช้ฟรี ใช้ง่าย!

แนะนำโปรแกรมตัดต่อวิดีโอ ใช้ฟรี ใช้ง่าย!

การสร้างคอนเทนต์วิดีโอเดี๋ยวนี้เข้าถึงง่ายและสามารถทำได้กันทุกคน ทำเอาหลายๆ คน สนใจที่จะหยิบกล้องขึ้นมาอัดคลิปวิดีโอขึ้นมาบันทึกเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นรอบตัวเราเพื่อสร้างคอนเทนต์กัน ซึ่งนอกจากการถ่ายวิดีโอจะสำคัญแล้วการตัดต่อวิดีโอก็สำคัญไม่แพ้กันเลยทีเดียว ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำ โปรแกรมตัดต่อวิดีโอบนคอมพิวเตอร์มือใหม่ ที่อยากลองตัดต่อวิดีโอแต่ไม่อยากซื้อโปรแกรมถูกลิขสิทธิ์แพงๆ มาใช้ ซึ่งเป็นโปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี และใช้ง่ายสุดๆ 

5 โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรีไม่เสียตังค์

DaVinci Resolve

DaVinci Resolve

เป็นโปรแกรมฟรีจากบริษัทชื่อดังอย่าง Blackmagic Design ซึ่งเป็นบริษัทที่มีชื่อเสียงผลิตอุปกรณ์ที่ใช้ในการถ่ายภาพยนตร์หรือการถ่ายงานภายในสตูดินั้นเอง ซึ่งโปรแกรมตัดต่อ DaVinci Resolve โปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมตัดต่อวิดีโอที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการปรับแต่งสี ซึ่งตอนนี้โปรแกรมได้พัฒนาใหมีหน้าตาใกล้เคียงกับโปรแกรมตัดต่อลิขสิทธิ์ยอดนิยมอย่าง Adobe Premier Pro หรือ Sony Vegas นอกจากนี้ ยังสามารถ Export ไฟล์เป็นแบบ Ultra-HD ได้อีกด้วย 

สามารถเข้าไปดาวน์โหลดโปรแกรมได้ที่ DaVinci Resolve

Shotcut

Shotcut

เป็นโปรแกรมที่สามารถรองรับไฟล์วิดีโอได้อย่างหลาากหลาย ไปจนถึงไฟล์ .MTS [AVCHD: Advanced Video Coding High Definition] โดยไม่จำเป็นที่จะต้องแปลงไฟล์ก่อนน้ำมาตัดต่อ ซึ่งในส่วนของการทำงานนั้นสามารถทำงานร่วมกับ HTML5 ได้ เพื่อทำงานร่วมกัลกราฟฟิค Filter หรือองค์ประกอบอื่นๆ ในวิดีโอนั้นเอง นอกจากนนี้ยังสามารถดึงความสามารถกราฟฟิคก็สามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น การ Overlay ภาพ การใส่ Filter ภาพ รวมไปจนถึงการ Export 

สามารถเข้าไปดาวน์โหลดโปรแกรมได้ที่ Shotcut

HitFilm Express

HitFilm Express

เป็นอีกนึ่งโปรแกรมตัดต่อที่ได้รับความนิยมสูง แถมครบเครื่องเรื่องการตัดต่อวิดีโอจริงๆ ที่ฟีทเจอร์ต่างๆ ครบครันอย่างใจต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการตัดต่อวิดีโอธรรมดาไปจนถึงการใส่เอฟเฟค 2 มิติ และ 3 มิติลงไปในวิดีโอ สามารถ Export วิดีโอออกมาได้สูงสุดที่ Full HD เลยทีเดียว ซึ่งถือว่าเป็นโปรแกรมตัดต่อที่ใช้งานได้ง่าย และสามารถใส่วิชวลเอฟเฟคได้อย่างขั้นเทพอีกด้วย

สามารถเข้าไปดาวน์โหลดโปรแกรมได้ที่ HitFilm Express

VSDC Video Editor [Free Edition]

VSDC Video Editor

ถือเป็นอีกหนึ่งโปรแกรมตัดต่อวิดีโอที่ฟีทเจอร์แน่น ครบครัน แถมยังรองรับฟอนต์ภาษาไทยได้อีกด้วย ซึ่ง VSDC Video Editor ตัวนี้มีจุกเด่นในเรื่องของการแทรกเอฟเฟค ตัวหนังสือ เข้าไปในวิดีโอได้ง่ายมาก นอกจากนี้ยังสามารถปรับแต่รายละเอียดของเอฟเฟคได้อีกด้วย ซึ่งโปรแกรมนี้เหมาะแก่การทำวิดีโอพรีเซนเทชั่นเสียมากกว่า  

สามารถเข้าไปดาวน์โหลดโปรแกรมได้ที่ VSDC Video Editor [Free Edition]

Blender

Blender

โปรแกรม Blender เป็นโปรแกรมฟรีที่มีฟังชั่นเหลือล้นเอามากๆ ที่นอกจากจะสามารถสร้างโมเดล 3 มิติได้แล้วนั้น ยังสามารถเป็นโปรแกรมตัดต่อวิดีโอได้อีกด้วย ซึ่งโปรแกรม Blender เป็นโปรแกรมตัดต่อที่มีความสมบูรณ์แบบไม่แพ้ การปั้นโมเดล 3 มิติเลยทีเดียว ซึ่งความครบครั่นนี้ก็มาพร้อมกับข้อเสียของมัน นั้นก็คือความซับซ้อนของโปรแกรมนั้นเอง ซึ่งใครกำลังมองหาโปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี ใช้งานได้ง่ายแนะนำโปรแกรมนี้เป็นตัวเลือกสุดท้ายได้

สามารถเข้าไปดาวน์โหลดโปรแกรมได้ที่ Blender

สำหรับโปรแกรมที่ได้แนะนำไปข้างต้นทั้งหมด อยากให้ทุกคนลองศึกษาการใช้งานของโปรแกรมก่อนที่จะตัดสินใจดาวน์โหลดมาใช้งาน เพื่อให้เหมาะกับการทำงาน นอกจากนนี้โปรแกรมที่ใช้งานได้ง่ายก็สามารถเป็นกำลังใจในการตัดต่อ สร้างคอนเทนต์วิดีโอได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ดังนั้น การฝึกตัดวิดีโอ ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งในการต่อยอดความสามารถของเราให้สามารถใช้งานโปรแกรมตัดต่อที่มีความซับซ้อน และลูกเล่นเพิ่มขึ้นอีกมากมายในอนาคตได้