5G คืออะไร? มีมือถือ 4G ยังใช้ได้ไหม? หรือต้องซื้อเครื่องใหม่?

5G-2020

         เทคโนโลยีเครือข่ายไร้สายในปัจจุบันนี้เป็นเรื่องใกล้ตัวของทุกคนมากๆ และแทบจะเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของเราไปเสียแล้ว ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่มีการขับเคลื่อนไปข้างหน้าเรื่อยๆ ล่าสุดก็ได้มีการขับเคลื่อนจนถึงเทคโนโลยี 5G ซึ่งเป็นเทคโนยีล่าสุดในตอนนี้ เราจะมาหาคำตอบกันว่าเทคโนโลยี 5G คืออะไร? และมือถือ 4G ของเราปัจจุบันนี้ยังรองรับอยู่หรือไม่? เรามาดูกัน 

มาทำความรู้จักกับเทคโนโลยี 5G กันดีกว่า 

          เทคโนโลยีเครือข่ายไร้สาย 5G เป็นเครือข่ายที่ถูกพัฒนาต่อจากเครือข่าย 4G ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเครือข่ายไร้สายที่มีประสิทธิภาพความถี่สูงสุดถึง 20 จิกะบิตต่อวินาทีซึ่งเร็วกว่า 4G ถึง 10 เท่า โดยเทคโนโลยี 5G ย่านความถี่ต่ำและกลางนั้นจะใช้ความถี่ระหว่าง 600 MHz ถึง 6 โดย 5G ส่วนใหญ่จะใช้ระหว่าง 3.5 – 4.5 GHz 

ในปัจจุบันนี้เครือข่ายสัญญา 5G นั้น กำลังจะมาแทน 4G ที่เราใช้ในปัจจุบันนี้ ซึ่งเรามาดูความแตกต่างกันดีกว่าว่า การพัฒนาเครือข่าย 4G ไปสู่ 5G นั้นจะแต่ต่างกันอย่างไรบ้าง 

5G และ 4G แตกต่างกันอย่างไร? 

  1. ตอบสนองไวขึ้น โดยสามารถสั่งการควบคุมสิ่งต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วขึ้นกว่า 4G
  2. รองรับการ รับ/ส่ง ข้อมูลได้มากกว่า 4G ถึง 7 เท่า
  3. เร็วอินเตอร์เน็ตหรือดูวิดีโอได้อย่างลื่นไหล ไม่มีสะดุด นอกจากนี้ยังสามารถดูวิดีโอได้ถึง 8K ออนไลน์แบบ 3 มิติ หรือ สามารถดาวน์โหลดภาพยนตร์ 3 มิติได้ภายใน 6 วินาที
  4. สามารถเลือกใช้ความถี่ได้มากกว่า 4G โดยใช้ย่านความถี่ใหม่ที่สามารถใช้ได้จนถึง 30GHz
  5. รองรับการใช้งานได้มากกว่า 4G ถึง 10 เท่า โดยรองรับคนได้มากถึง 1 ล้านคน/ 1ตารางกิโลเมตร

          ซึ่งคุณสมบัติของ 5G นั้นคือช่องสัญญาณที่กว้าง และมีการตอบสนองที่ไวมากจึงสามารถรับชมวิดีโอ ดาวน์โหลด/อัพโหลดงาน หรือเล่นเกมส์ออนไลน์ได้อย่างลื่นไหล โดยสัญญาณของ 5G นั้นกระจายผ่านใยแก้วนำแสงที่จะช่วยซึ่งเป็นคุณสมบัติที่จะช่วยใหญ่ช่วงสัญญาณนั้นมีความลื่นไหลและไม่ติดขัด และสามารถเชื่อต่อได้เป็นจำนวนมาก  และในอนาคตอาจมีนวัตกรรมที่สามารถเชื่อมต่อสัญญาณ 5G ซึ่งอาจทำให่เราได้เห็นรถยนยต์ไร้คนขับ การผ่าตัดจากระยะไกล หรือสื่อบันเทิงในรูปแบบ VR และ AR มากขึ้นทั่วโลก 

มือถือ 4G สามารถรองรับสัญญาณ 5G ได้หรือไม่?

          แน่นอนว่าหลายๆ คนอาจจะกังวลว่ามือถือที่ตัวเองกำลังใช้งานอยู่ในปัจจุบันนี้ยังรองรับได้เพียง 4G เท่านั้น จะสามารถใช้สัญญาร่วมกับเครือข่าย 5G ได้หรือไม่ ต้องซื้อเครื่องใหม่หรือเปล่าวันนี้เรามีวิธีการเช็คมือถือของตัวเองกันว่าสามารถใช้สัญญาณ 5G ได้หรือไม่

สำหรับผู้ใช้มือถือที่รองรับเพียง 4G นั้นยังไม่สามารถใช้สัญญาณเครือข่ายเดียวกับ 5G ได้ เนื่องจากมือถือของคุณไม่มีโมเดมสำหรับสัญญาณ 5G ติดตั้งมากับตัวเครือง เพื่อที่จะรองรับสัญญาณ 5G ซึ่งจะกระจายสัญญาณแบบ NAS โดยใช้สัญญาณ 4G ในการกระจายสัญญาณนั้นเอง ถ้าหากคุณต้องการใช้มือถือที่รองรับ 5G อย่างเต็มรูปแบบนั้น จึงจำเป็นที่จะต้องซื้อโทรศัพท์มือถือใหม่ เพื่อที่จะใช้งานสัญญาณ 5G ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

เราจะรู้ได้อย่างไรว่ามือถือของเรารองรับ 5G ได้หรือไม่?

          การที่เราจะดูว่ามือถือของรองรับ 5G ได้หรือไม่นั้น เราสามารถดูได้จากชื้อรุ่นของโทรศัพท์มือถือของคุณ โดยโทรศัพท์มือถือที่สามารถรองรับ 5G ได้นั้นชื่อรุ่น จะต่อท้ายด้วย 5G ยกตัวอย่างเช่น Samsung Galaxy S20 Ultra 5G เป็นต้น

หลังจากที่เราแน่ใจแล้วว่าโทรศัพท์มือถือของคุณนั้นสามารถรองรับสัญญาณเครือข่าย 5G แล้ว สิ่งที่เราจะต้องเช็คเป้นอย่างต่อไปคือซิมส์ของคุณนั้นสามารถรองรับสัญญาณเคือข่าย 5G ได้หรือไม่? โดยเราสามารถเช็คได้ตามเครือข่ายที่เราใช่เลย ซึ่งในประเทศไทยตอนนี้มีอยู่ 2 บริษัทที่สามารถเปิดย่านความถี่สำหรับ 5G ให้ใช้นั้นก็คือ AIS และ TrueMove H วิธีการเช็คซิมส์ของตัวเองว่าสามารถรองรับ 5G ได้หรือไม่ สำหรับเครือข่าย AIS กด *987*# แล้วโทรออก และสำหรับ TrueMove H กด *555*1# แล้วโทรออก โดยผู้ใช้นั้นจะได้รับ SMS ตอบกลับมายังมือถือของคุณว่า ซิมส์ของคุณนั้นสามารถรองรับ 5G ได้หรือไม่